Tuyệt đối không làm 5 điều sau khi trẻ bị sốt cao, co giật kẻo đến lúc hại chết con hối hận không kịp

18/06/2018     admin

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, biểu hiện sốt cao ở trẻ thường mới là triệu chứng chứ chưa phải là bệnh vì thế bố mẹ phải thật bình tĩnh xử lý chứ không nên hoảng hốt rồi dẫn đến xử lý sai cách.

Nếu trẻ sốt mà vẫn sinh hoạt, ăn uống bình thường, không cảm thấy khó chịu thì bố mẹ không nên trị sốt mà nên để nguyên, phần lớn các bệnh sẽ nhanh khỏi

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai.

Do đó khi trẻ bị sốt, bố mẹ lưu ý tránh làm 5 việc sau đây:

  • Dán miếng hạ sốt

Đây là việc làm không mang kết quả mà lại còn tốn kém nữa. Đấy là còn chưa kể nhiều miếng dán hiện nay không rõ nguồn gốc xuất xứ dẫn đến gây hại cho trẻ.

Theo ông Dũng, khi trẻ sốt, nên dùng khăn ấm lau toàn thân cho trẻ, đặc biệt là hai hốc nách, bẹn và đặt 1 khăn ấm ở trán. Sau đó 2 – 3 phút / lần thay khăn ấm để trẻ nhanh chóng hạ nhiệt

 

  • Chườm nước đá lạnh

Rất ít bố mẹ biết rằng việc chườm nước đá lạnh là hành động gây nguy hiểm cho trẻ, có thể gây bỏng lạnh, nguy hiểm cho trẻ. Đặc biệt, nếu trẻ bị sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi thì việc chườm lạnh sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Chườm nước đá lạnh, đắp khăn lạnh hay tắm lạnh chỉ được thực hiện trong trường hợp bị say nắng, say nóng. Nhưng nói chung hiệu quả từ phương pháp chườm lạnh này khá thấp.

  • Trẻ sốt dưới 38,5 độ  không cho uống thuốc hạ sốt

Không nên cho trẻ uống thuốc chống co giật sớm vì sẽ làm khó cho việc thăm khám của bác sĩ.

Ở trẻ, thân nhiệt ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách từ 37,2 độ C tức là bé đang sốt , song không phải trường hợp nào cũng cần dùng đến thuốc hạ sốt. Khi sốt nhẹ, tức thân nhiệt của trẻ ở mức 37,5 – 38,5 độ C, chỉ cần cởi bớt quần áo, cho trẻ uống nhiều nước hoặc cho trẻ bú mẹ nhiều hơn.

  • Đóng kín cửa

Khi trẻ bị sốt, không được đắp chăn, không được đắp kín cửa  mà phải mở cửa, quạt thông gió, để không khí trong nhà lưu thông.

Làm cách này chỉ cần một lúc sau trẻ sẽ hết cảm giác rét, cơ thể sẽ ấm dần lên. Trong khi đó chúng ta thường làm ngược lại, làm cho bệnh tình nặng thêm.

  • Ăn kiêng

Không nên cho trẻ ăn kiêng mà phải bồ dưỡng cho trẻ nhanh hồi phục. Cho trẻ uống bù nước ( nước oresol) thoải mái theo khả năng của trẻ. Có thể thay thế bằng các loại nước khác như nước cam ấm, nước gạo,… để tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Trên đây là những lưu ý quan trọng mẹ phải biết khi bé bị sốt cao. Trẻ em khi sốt cao thường có những biến động rất bất thường. Do vậy, mẹ hãy lưu ý những vấn đề trên nhé. Chúc bé luôn khỏe mạnh nha.

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare