Trầm cảm trước sinh - Triệu chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

22/08/2018     admin

Chúng ta nhắc nhiều đến trầm cảm sau sinh mà ít nhắc đến trầm cảm trước sinh. Do các bà mẹ thường nghĩ rằng lo lắng là chuyện bình thường, ít để ý đến hiện các hiện tượng lo âu khi mang thai.

Vào những tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ trở nên nặng nề, ăn ngủ không ngon, sẽ dẫn đến hình thành triệu chứng lo âu, bồn chồn quá mức. Các mẹ đừng nghĩ việc sắp đẻ nên lo lắng là điều bình thường. Lo âu quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến bé trong bụng, thậm chí kéo theo hiện tượng “nôn ói” giống những tháng đầu, gây sinh non, sinh khó, bé sơ sinh bị khó thở và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác nữa.

  1. Biểu hiện của trầm cảm trước sinh

Người mẹ thường không thể nhận ra những biểu hiện lạ là những dấu hiệu của trầm cảm trước sinh, do đó người cha cần quan sát tỉ mỉ, kịp thời phát hiện những dấu hiệu trầm cảm của mẹ. Những dấu hiệu nhận biết:

Ngủ không ngon, mất ngủ

Mẹ có thể ngủ không ngon, ngủ không sâu, hay tỉnh dậy đi tiểu, có thể thường xuyên nằm mơ và bị ảnh hưởng bởi những gì mơ thấy ( lo lắng, suy diễn). Ban ngày thì mẹ lại mệt mỏi, lo lắng không nằm ngủ được.

Những sở thích bất thường

Mọi người cứ nhầm tưởng là phải cứ ủ dột, than thở mới là trầm cảm, thực ra những hoạt động mua sắm, vui vẻ cũng có thể là dấu hiệu đáng quan tâm. Nếu như mẹ mua sắm quá nhiều kể cả những đồ không cần cũng mua, và khi mua sắm thì trở nên vui vẻ, sảng khoái hết sức thì cũng là dấu hiệu bất thường.

Mẹ không chịu ở một mình

Mẹ cũng trở nên rất yếu đuối, hay ỷ lại vào người khác, lúc nào cũng muốn có người ở bên cạnh chăm sóc, không chịu được cảm giác ở một mình. Nếu mà phải ở một mình thì mẹ thấy lo lắng, bất an, hay lên mạng tìm người nói chuyện mới thấy an toàn.

  1. Nguyên nhân khiến mẹ hay lo lắng

Có nhiều nguyên nhân khiến các mẹ bầu lo lắng

- Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến tâm trạng mẹ bầu không ổn định, luôn thấy khó chịu, không thoải mái. Để giảm bớt tác động của sự thay đổi nội tiết, mẹ cố gắng tham gia vào một số hoạt động như tập yoga, spa và thền để thư giãn.

- Lo lắng bé yêu trong bụng không được khỏe mạnh, bị dị tật hoặc một căn bệnh nào đó. Do thực tế ngày càng nhiều trường hợp em bé trong bụng mẹ có những nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, do lối sống không lành mạnh, đồ ăn thức uống không sạch nên các mẹ bầu luôn có tâm lý lo lắng như vậy. Để giảm bớt những nguy cơ ấy, mẹ bầu nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh, kiêng cữ khoa học và hợp lý

- Lo lắng chuyện đi đẻ. Mẹ nào cũng sợ đi đẻ, kể cả đã là sinh đến lần thứ mấy rồi. Sinh nở là một quá trình mệt mỏi, nhiều diễn biến bất ngờ. Để giảm bớt lo lắng này, mẹ nên tham gia vào các lớp tiền sản, trang bị kiến thức để khi chuyển dạ chủ động phối hợp với bác sĩ.

- Lo lắng sau khi sinh bé thì điều kiện sống, chi phí sinh hoạt, kinh tế gia đình như thế nào

  1. Giải tỏa tâm lý trầm cảm trước sinh cho mẹ

Trong thời gian mang bầu, những người trong gia đình cần quan tâm chăm sóc mẹ bầu hơn đặc biệt là khi mẹ có biểu hiện trầm cảm sắp sinh thì càng cần phải dành thời gian lắng nghe những tâm sự của mẹ, an ủi và động viên mẹ kịp thời.

Cha cũng hãy giúp mẹ trang bị những kiến thức sinh sản, không bị những thông tin không đúng, không khoa học, đồng thời hướng mẹ tham gia các hoạt động có lợi cho sức khỏe như nghe nhạc, đi bộ, gặp gỡ bạn bè... không nên ở nhà cả ngày, nằm nghĩ linh tinh.

Càng gần đến ngày sinh nở cha càng cần dành nhiều thời gian cho mẹ để làm chỗ dựa tinh thần cho 2 mẹ con, để giúp mẹ có cảm giác được chia sẻ, an toàn và luôn vui vẻ trong suốt quá trình mang bầu nhé.

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare