Sau sinh, các mẹ dù mất thêm 3 triệu khi đi đẻ cũng phải bằng mọi giá lấy 2 giọt máu gót chân để cứu đời con mình nhé.

21/08/2018     admin

Sau khi trải qua cuộc vượt cạn, rất nhiều việc cần thiết phải làm cho cả mẹ và bé. Thế nhưng nhiều mẹ do quá đau đớn và bị mất sức quá nhiều nên không còn biết phải làm những gì nữa mà đành phó thác hết cho người thân của mình làm. Trong đó có việc cần lấy máu gót chân cho con - việc làm quan trọng giúp phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý nghiêm trọng.

Em sinh cách đây 2 năm và lúc sinh, do sinh mổ quá đau đớn nên em để cho chồng em lo hết. Thành ra con được ẵm đi tiêm gì  và làm những xét nghiệm gì thì có lẽ chồng em còn rành hơn cả em. Hôm qua em đi thăm con em họ sinh ở viện Sản Trung Ương, nó khoe:

- Con em vừa lấy máu gót chân xong. Chồng nói, người ta chích vô nó khóc ré lên một tiếng rồi cười mỉm chị ah, gan ghê không chị?

- Ui, mà mày lấy máu gót chân nó làm gì vậy? Tao trước đến giờ có nghe thấy đâu ?

- Ơ chị không biết ah, bọn bạn em nó toàn làm vậy đó chị. Giờ người ta lấy máu gót chân để tầm soát bệnh hiểm nghèo đấy.

- Vậy ah, sao tao không biết, mà hồi con tao không biết có ai lấy máu gót chân nó không mà không thấy nói lại gì hết cả.

Nói vậy chứ cũng thấy mình gà và có phần lạc hậu dần rồi. Làm mẹ mà chả biết tí gì về chuyện lấy  máu gót chân con. Ức lắm nên em quyết tâm tìm hiểu xem thật hư công dụng của việc lấy máu gót chân con là như thế nào. Trong máy điện thoại vẫn còn số của bác sĩ cũ, em gọi hỏi thí biết thế này ạ:

  1. Chỉ cần vài giọt máu ở gót chân của trẻ sơ sinh là các mẹ có thể phát hiện kịp thời nhữn bệnh lý nguy hiểm sau này của trẻ.
  2. Nhiều trẻ nhỏ có nguy cơ tử vong, chậm phát triển thần kinh hay thể chất, tránh trở thành gánh nặng gia đình và xã hội cũng vì mắc phải những bệnh trầm trọng, hiểm nghèo trong khi đó nếu được phát hiện sớm thì đã biết cách can thiệp kịp thời ngày từ bé.
  3. Nếu bé bị bệnh, việc điều trị sớm từ nhỏ sẽ giảm đau đớn rất nhiều cho bé, đồng thời còn giảm chi phí rất nhiều cho những đợt trị liệu sau này.

Biết được điều này, em lập tức gọi cho chồng ngay xem hồi trước lúc em còn nằm bẹp trên giường chông có nghe bác sĩ lấy máu gót chân xét nghiệm cho con chưa. May chồng trả lời là lấy rồi, không phải lo lắng.

Quy trình lấy máu gót chân trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã xác định được 500 rối loạn chuyển hóa liên quan đến nội tiết và di truyền. Sau sinh đủ 48 tiếng, tức từ 2 – 7 ngày là thời điểm lý tưởng nhất để xét nghiệm sàng lọc. Nếu bé sinh non, nhẹ cân thì lấy máu gót chân trước ngày thứ 20.

Khi tiến hành lấy máu, bé sẽ được lấy 2 giọt máu ở gót chân và giấy thấm, để khô sau đó mẫu máu sẽ được gửi tới trung tâm tiến hành xét nghiệm. Sau 24 – 72 giờ sẽ có kết quả. Nếu bé mắc bệnh, bé sẽ được tư vấn hướng điều trị để phục hồi sớm.

Ở Việt Nam, bệnh viện nào có lấy máu gót chân sơ sinh?

Hiện nay, dịch vụ lấy máu gót chân sơ sinh đã phổ biến và hầu như những bệnh viện Phụ sản lớn đều có. Các mẹ sinh con ở Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, Phụ sản Trung Ương, Phụ sản Hà Nội, Việt Pháp, Bạch Mai,...

Lấy máu gót chân sơ sinh có tính tiền và bao nhiêu tiền cho một lần lấy

Giá dịch vụ hiện nay cho mỗi lần lấy máu là khoảng hơn 3 triệu đồng. Tuy nhiên có thể mỗi bệnh viện mỗi khác nên mẹ chủ động hỏi nhé.

Các xét nghiệm bệnh lý nan y nào được tiến hành xét nghiệm khi lấy máu gót chân

Hiện nay tại Việt Nam, các bệnh viện Phụ Sản lớn thường thực hiện sàng lọc 3 bệnh lý hiếm, nguy hiểm sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của trẻ sau này:

  • Bệnh suy giảm bẩm sinh: Bệnh này khiến cơ thể trẻ không thể tự sản xuất hoạc sản xuất không đủ hormone tuyến giáp. Trong khi đó hormone tuyến giáp lại vô cùng cần thiết cho sự phát treiern của bộ não cũng như thể chất của trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến khi trưởng thành.
  • Bệnh thiếu men G6PD: Nếu bị thiếu men G6PD thường không đủ glucose – 6- phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Khi đó, hồng cầu sẽ dễ bị vỡ, dẫn đến tán huyết, thiếu máu nghiêm trọng. Ngoài ra, các bé thiếu men G6PD thường tế bào gan cũng hoạt động kém, dễ bị vàng mắt, vàng da.
  • Tăng tuyến giáp thượng thận: Bệnh này hiếm gặp và rất nguy hiểm. Nó do tình trạng rối loạn tổng hợp hormone tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh dẫn đến mất muối gây tử vong và rối loạn hoặc mơ hồ về giới tính. Được phát hiện sớm bệnh này, bé gái sẽ có cơ hội giảm thiểu tình trạng nam hóa cơ quan sinh dục ngoài, gây nhầm lẫn giới tính, giảm rối loạn tâm lý và khả năng tạo hình cơ quan sinh dục của bé gái khi trưởng thành.

Ngoài ra ở một vài trung tâm còn tiến hành cả sàng lọc sơ sinh cao cấp để phát hiện những bệnh lý nghiêm trọng hơn liên quan đến rối loạn axit béo, axit hữu cơ, rối loạn chuyển hóa axit amin...

Tóm lại, theo như em tìm hiểu và chia sẻ với các mẹ thì với nhiều lợi ích cho con như vậy, tốn thêm 3 triệu nữa để làm phương pháp lấy máu gót chân cho con thì không có gì là băn khoăn cả đâu ạ.

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare