Mẹ bầu lưu ý 6 dấu hiệu sắp sinh trước một ngày

21/06/2018     admin

Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng – Bệnh  viện đa khoa Đống Đa nói về các dấu hiệu sắp sinh trước một ngày cho các mẹ bầu được biết nhé

Mẹ bầu mang thai 9 tháng 10 ngày đều mong ngóng từng ngày được gặp con yêu của mình. Để đến viện kịp thời mẹ khỏe con khỏe mạnh, mẹ bầu cần trang bị cho mình những kiến thức về dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh bé nhé.

 

  • Bụng tụt xuống thấp

 

Dấu hiệu đầu tiên mà mẹ bầu nào cũng cần lưu ý là trước một ngày sắp sinh, bụng sẽ bị tụt xuống thấp. Trẻ càng tụt xuống thấp vùng xương chậu thì càng gần đến ngày sinh nở.

Bác sĩ Hùng cho biết khi bé tụt sâu xuống vùng xương chậu là hiện tượng bé chuẩn bị ra đời, khi ấy mẹ sẽ thấy cơ thể thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn không giống như thời kỳ mang thai trước, thai nhi to đè lên cơ hoành làm cho các mẹ thấy mệt mỏi.

 

  • Đi tiểu nhiều lần

 

Đây cũng là biểu hiện sắp sinh trước một ngày, do bụng tụt xuống thấp, đè lên bàng quang dẫn đến đi tiểu nhiều hơn.

 

  • Mỏi, đau lưng dưới

 

Bác sĩ Hùng nói, mỏi lưng đau lưng dưới là dấu hiệu chuyển dạ âm ỉ ở lưng dưới, do xương cụt giãn nở chuẩn bị cho cuộc sinh

 

  • Cơn đau bụng, co thắt tử cung

 

Trước sinh một ngày, mẹ bầu sẽ xuất hiện cơn đau bụng vùng trên rốn khoảng tầm 10 – 20 giây và tăng dần lên.

Ngoài ra, khi tới gần ngày sinh, mẹ bầu sẽ thấy tử cung xuất hiện các cơn co. Nếu cường độ mạnh và liên tục đến mức không thể đi lại hay nói chuyện được, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong vòng một giờ, mẹ bầu cần đến viện ngay lập tức.

 

  • Dịch tiết âm đạo tăng, nút nhầy cổ tử cung bong ra

 

Theo bác sĩ Hùng, khi thai phụ sắp sinh có dấu hiệu ra nhớt màu hồng, cổ tử cung mở ra, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ được đẩy ra ngoài. Do đó, khi thấy hiện tượng trên nên đi khám ngay xem cổ tử cung đã mở chưa để được tư vấn thời điểm thích hợp nhập viện.

 

  • Nước ối rỉ hoặc vỡ

 

Mẹ bầu thấy nước rỉ ra từ vùng kín ( âm đạo) nên đến ngay bệnh viện bởi phần lớn nước chảy ra từ cửa mình là nước ối. Đây là dấu hiệu mẹ bầu nào cũng biết là mình sắp sinh nên phải ngay lập tức đến bệnh viện.

Rỉ ối hay vỡ ối là đa số dấu hiệu sắp sinh trước một ngày mẹ bầu dễ dàng nhận biết nhất. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ lưu ý thêm “Nếu mẹ không bị chảy nước ối ra ngoài một cách ồ ạt, có thể cảm nhận sự rò rỉ nhỏ bởi vì đầu của bé lúc này đã lộn xuống dưới và ngăn cản nước ối chảy ra ngoài nhanh”.

Lời khuyên của bác sĩ

Bác sĩ Hùng khuyên các mẹ khi thấy một trong 6 dấu hiệu trên cần phải đến viện ngay để các bác sĩ thăm khám, theo dõi xem cả mẹ cả con có khỏe không nhằm đưa ra những chỉ định phù hợp, đẻ thường hay đẻ mổ.

Khi đi khám thai, mẹ bầu đều được tư vấn những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ, nên mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn quần áo, đồ dùng, tắm giặt và ăn uống. Ngoài ra mẹ bầu cần tìm hiểu những vấn đề cơ bản trong cuộc chuyển dạ. Và hơn hết chuyển dạ là một quá trình tự nhiên nên mẹ bầu không cần quá căng thẳng0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare