Mách mẹ cách chọn sữa cho bé trên 1 tuổi để bé tăng cân lớn ầm ầm

26/03/2018     admin

Nếu mẹ biết cách chọn sữa đúng cách, phù hợp với thể trạng của bé sẽ giúp con nhanh chóng tăng cân, cao lớn, thông minh vượt trội.

Với các bé trên 1 tuổi thì đã không còn bú sữa mẹ. Chính vì vậy, một khẩu phần ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng sẽ giúp con yêu phát triển. Đây là giai đoạn mà nếu bé đang uống sữa bột thì nên chuyển sang sữa tươi để việc hấp thu dinh dưỡng trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc chọn lựa sữa tươi thế nào để phù hợp với thể trạng của từng bé cũng rất quan trọng.  Nếu như chọn sai với thể trạng, bé sẽ khó trong việc hấp thu tối ưu dưỡng chất có trong sữa.

Dưới đây là một số lưu ý trong việc lựa chọn sữa tươi đúng cách cho bé, mẹ đừng bỏ qua nhé.

Thời điểm cho bé uống sữa tươi

Với các mẹ cho bé bú sữa mẹ từ lúc sinh đến lúc con 1 tuổi, nếu có điều kiện (sữa mẹ vẫn dồi dào, có thời gian cho con ti,….) thì mẹ nên duy trì việc vẫn cho con bú sữa, và cho ăn dặm. Không cần thiết phải cho bé bú thêm sữa tươi hay bất cứ loại sữa nào khác.

Với các mẹ đã cho con uống sữa công thức từ trước thì khi đủ 1 tuổi, mẹ nên cho bé uống sữa thanh trùng nguyên kem. Lượng sữa thì từ 300-500ml, không nên uống quá 500ml.

Với bé đủ 2 tuổi trở lên thì mẹ có thể chuyển từ sữa tươi thanh trùng sang sữa tươi tiệt trùng. Tuy nhiên thì lượng uống một ngày không nên quá 300ml mẹ nhé.

Mẹ sẽ thắc mắc là tại sao trẻ 1 tuổi nên chuyển từ sữa bột sang sữa tươi. Nguyên nhân là do giai đoạn này, hệ tiêu hóa của con đã có sự hoàn thiện nhất định. Bé uống sữa tươi có thể giúp tiêu hóa tốt hơn, hấp thu được nhiều dinh dưỡng. Sữa bột tuy giàu dinh dưỡng nhưng sẽ không còn phụ hợp với giai đoạn khi bé đã lớn. Uống sữa tươi sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng, giúp bé dễ dàng hấp thu thêm các thực phẩm khác nữa.

Nên cho bé uống sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng

Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ trong và ngoài nước đều khuyên mẹ nên cho trẻ uống sữa tươi thanh trùng với bé trên 1 tuổi. Khi bé từ 2 tuổi trở lên thì mẹ có thể chuyển qua sữa tươi tiệt trùng.

Nguyên nhân là do sữa tươi thanh trùng có tính nguyên thủy hơn, các dinh dưỡng có trong đó đều tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa cũng như quá trình hấp thu dưỡng chất của con.  Còn sữa tươi tiệt trùng đã qua xử lý, thêm bớt những chất phụ gia nên trẻ dưới 2 tuổi sẽ phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe non yếu của con.

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi thanh trùng

Khi mua cho con uống, mẹ có thể chọn lựa những loại bao bì nhỏ, uống trong một lần. Nếu muốn mua size to thì dành cho cả nhà uống, tránh để tồn dư lại sữa, khiến việc bảo quản không đảm bảo, sữa sẽ bị ảnh hưởng về chất lượng.

Với trẻ từ 1-2 tuổi, mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé uống từ 300-500ml sữa thanh trùng. Trẻ từ 2 tuổi trở lên mỗi ngày uống không quá 300ml.

Tuyệt đối không nên tự mua sữa tươi mới vắt, chưa qua xử lý cho bé uống, bởi thành phần và chất lượng chưa qua sự đảm bảo.

Lưu ý cho trẻ khi uống sữa tươi tiệt trùng

Mẹ lưu ý tại Việt Nam có bán 2 loại sữa tươi 100% và sữa dạng bột pha nước đóng hộp. Vì thế khi mua sữa tươi tiệt trùng cho bé, mẹ nên đọc kỹ thành phần. Nếu thành phần ghi 100% sữa tươi, 100% full cream milk,….thì đó là loại sữa nên mua. Các loại có ghi thành phần như vitamin B,D,A, bột sữa,….thì mẹ không nên mua

Lưu ý về lượng sữa mỗi ngày cho bé uống. Nên chọn những loại ít đường, ít phẩm màu, hương vị nhân tạo,….để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe của bé.

Trên đây là một vài lưu ý mẹ cần biết khi chuẩn bị chọn sữa tươi phù hợp với bé. Hãy chia sẻ điều này với những người bạn của mình nhé!

 

Công ty TNHH Chăm sóc gia đình Triều Gia (Việt-Care)

Trụ sở chính: Số 2 ngõ 73 Hoàng Cầu, Hà Nội

Hotline: 024.4451.1111

fanpage: https://www.facebook.com/chamsocsausinh/

  Xem thêm hệ thống chi nhánh của Việt-Care TẠI ĐÂY

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare