CHO BÉ TIẾP XÚC VỚI GIA VỊ QUÁ SỚM. MẸ CÓ NÊN???

28/04/2018     admin

Bước vào thời kì ăn dặm, các mẹ thường áp dụng những chế độ ăn khác nhau, nhưng không phải lúc nào mẹ cũng biết bé nên ăn gì và không nên ăn gì.

Bước vào thời kì đầu ăn dặm mẹ băn khoăn không biết xây dựng chế độ ăn phù hợp

Giai đoạn đầu có bé sẽ rất hợp tác, có bé lại không thích ăn. Mẹ lại băn khoăn không biết bé nhà mình ăn có ngon không, nhạt quá bé làm sao chịu được. Mẹ ơi đừng sử dụng vị giác của mẹ để áp đặt chế độ ăn cho con nhé. Vị giác bé hoàn toàn khác người lớn, vị giác bé nhạy cảm rất nhiều lần so với người lớn (do gai vị giác nhiều hơn so với người lớn), do đó chỉ cần 1 chút mặn hay 1 chút ngọt là làm rối loạn vị giác của bé ngay.

Do đó, thực tế vị giác của các bé dưới 1 tuổi là không ổn định. Đó cũng là 1 trong những lí do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên là không nêm muối, đường, gia vị vào thức ăn cho bé trước 1 tuổi, để bảo vệ vị giác các bé không bị mất ổn định.

Khi đó bé sẽ chưa nhận biết được món ngon hay dở, chưa biết mặn hay ngọt. Tuy nhiên, vị ngọt sẽ tác động vào vị giác của bé khá lớn, sớm hơn các vị khác. Do đó nếu cho bé ăn ngọt sớm, rất dễ làm cho bé bị rối loạn vị giác, sau này nếu đồ ăn không đáp ứng được vị giác của bé bé sẽ bị biếng ăn. 

Một số thời kì bé sẽ không hợp tác, biếng ăn

Vị giác của bé khá ổn định, tuy nhiên sẽ có 1 số giai đoạn bé bị rối loạn nhẹ

- Có 1 thời điểm bé tự nhiên dừng ăn, chỉ uống sữa hoặc ti mẹ

- Thời kì đầu của ăn dặm bé rất hợp tác, luôn có 1 món ăn khoái khẩu. Nhưng sau đấy tự nhiên chán ăn kể cả món mà trước đây bé đã từng rất thích

Thời kì đầu làm mẹ vẫn còn bỡ ngõ mẹ thường hay xót con. Thấy con biếng ăn lại lo lắng, hay cho con đi ăn dong hoặc cho bé xem điện thoại, ipad. Như vậy chỉ làm cho chứng rối loạn vị giác của bé thêm nặng hơn. Mẹ không nên áp dụng cách này mà thử thay đổi món ăn hoặc khẩu phần ăn cho con sao cho hợp lý mẹ nhé.

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare