Chỉ 1 mũi gây tê ngoài màng cứng thôi, phụ nữ phải chịu nỗi đau cả cuộc đời

28/05/2018     admin

Chị em phụ nữ đã và sắp trải qua cơn đau đẻ thập tử nhất sinh mới hiểu được tầm quan trọng của mũi gây tê ngoài màng cứng. Gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp mẹ bầu giảm bớt đau đớn trong quá trình sinh. Tuy nhiên, tác dụng phụ mà nó để lại sau đó khiến nhiều mẹ đau đớn rất nhiều.

Nhiều mẹ chia sẻ quá trình vượt cạn của mình đến 12 tiếng, đau đến chết đi sống lại mà vẫn chẳng mở phân nào. Vỡ ối từ lúc 12h đêm hôm trước mà đến 12h trưa hôm sau vẫn chưa thấy đẻ. Trước đó cũng tìm hiểu về phương pháp gây tê ngoài màng cứng khi sinh nên chọn lựa phương pháp này sẽ giúp giảm bớt những đau đớn.

Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt của nó. Và phương pháp này mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sau đó, mà cảm giác đôi khi tồi tệ đến mức nhiều mẹ còn thốt lên rằng “thà chịu đau đẻ còn hơn”.

Cảm giác đau và bị tụt huyết áp

Khi mà mũi kim gây tê màng cứng chạm vào những dây thần kinh có liên quan đến chân. Mẹ bầu sẽ cảm giác có vài cơn đau nhói, khó chịu Hơn nữa, khi chích mũi gây tê ngoài màng cứng, mẹ có thể gặp vấn đề như tụt huyết áp, hoa mắt.

Phải nằm yên trên giường

Một trong những điều vô cùng khó khăn của việc gây tê ngoài màng cứng đó là phải nằm im, bất động trên giường, mẹ sẽ không thể đi bộ, vận động được đến khi mà thuốc tan hết. Cùng với đó là những cơn đau, mỏi chân theo cùng. Thường thì phải mất đến 5h thì thuốc mới tan hết.

Ngoài ra, mẹ có thể bị mất cảm giác ở chân do tác dụng phụ kéo dài sau khi sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Một số mẹ còn có cảm giác chân lạnh buốt hơn bình thường.

Cảm giác không tỉnh táo

Sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ khiến mẹ có thể rơi vào tình trạng lơ lửng như bị gây mê. Nhiều mẹ đôi khi còn cảm thấy thờ ơ, ít quan tâm đến cuộc sinh nở của mình. Đó cũng là thiệt thòi vì mẹ sẽ không thể nhìn ngắm con yêu chào đời.

Thuốc tê có thể làm giảm khả năng rặn sinh

Thuốc tê có thể khiến giai đoạn chuyển dạ của mẹ bị kéo dài hơn, khiến phản xạ rặn của mẹ bầu bị trở nên suy yếu khi phần dưới có thể bị mất cảm giác. Tuy không nhiều nhưng mẹ sẽ có thể phải đối mặt với nguy cơ sử dụng đến sự trợ giúp của máy hút kẹp hoặc forcep để hỗ trợ quá trình sinh.

Đau lưng sau sinh

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì nhiều mẹ thường đối mặt với những cơn đau lưng. Và việc gây tê ngoài màng cứng có thể là nguyên nhân khiến cho mẹ sau sinh dễ cảm thấy đau lưng hơn bình thường đó.

Gây tê màng cứng nhưng vẫn đau như thường

Tiêm thuốc tê giúp hạn chế sự đau đớn trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên nhiều mẹ có thể bị đau nghiêm trọng trong vài ngày đầu. Mẹ nên nằm yên để khi nằm để khi đặt kim tránh bị rò rỉ dịch não tủy.

Một số mẹ bầu sau khi gây tê màng cứng nhưng vẫn bị đau như bình thường. Nguyên nhân có thể do việc ống truyền xê dịch sau khi đặt, và không có hiệu quả. Nếu gặp trường hợp đó, mẹ hãy thông báo với bác sĩ để kiểm tra lại ống truyền cũng như liều lượng thuốc.

Vậy việc gây tê ngoài màng cứng phù hợp với ai?

Không phải mẹ bầu nào khi sinh cũng có thể sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng đâu mẹ nhé. Phương pháp này không áp dụng với các mẹ như:

  • Mẹ đang sử dụng thuốc chứa chất làm loãng máu trong thai kỳ
  • Xét nghiệm và thấy mẹ không đủ tiêu chuẩn
  • Mẹ thừ cân hoặc chảy máu nhiều cũng sẽ không áp dụng được phương pháp này
  • Những mẹ bị nhiễm trùng vùng lưng
  • Những mẹ mà cổ tử cung đã mở đủ 8-10cm thì hoàn toàn có thể sinh thường được

Trên đây là những hệ lụy mà mẹ có thể sẽ gặp phải khi sử dụng phương pháp gây tê màng cứng. Đối với phụ nữ, việc sinh thường sẽ tốt nhất cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, nếu không thể sinh thường, không chịu được những cơn đau thì mẹ hoàn toàn có thể sử dụng thêm những cách để hạn chế cơn đau đó. Chúc mẹ vượt cạn thành công nhé.

 

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare