Bỏ qua 7 quan niệm kiêng cữ này nếu mẹ muốn lúc về già đau ốm liên miên

16/08/2018     admin

Phụ nữ sau sinh rất quan tâm đến vấn đề kiêng cữ để có được một sức khỏe tốt và tránh hậu sản cũng như tác hại về sau. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề kiêng cữ sau sinh này, làm cho các mẹ vô cung phân vân không biết phải nên kiêng cữ thế nào cho đúng cách.

Để giúp các mẹ có những cách kiêng cữ tốt nhất cho sức khỏe, trong bài viết này sẽ liệt kê những quan niệm kiêng cữ sau sinh đúng đắn nhất, các chị em sau sinh không nên bỏ qua nhé.

  1. Không ăn thức ăn cũ/ lạnh

Sau khi sinh bé xong, cơ thể của mẹ còn yếu ớt nên cần tránh ăn các loại thực phẩm được lên men, đồ ăn để qua đêm... Mẹ cũng nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay; không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc. Tránh những thức ăn gây dị ứng, không ăn đá lạnh. Những đồ ăn này có thể làm cho mẹ bị tiêu chảy hoặc đầy hơi. Mẹ nên ăn mướp, thịt đỏ các loại, các nước ngọt, rau xanh, trái cây... Không cần kiêng cữ sau sinh quá vì nhiều người bị hậu sản hầu như là do viecj ăn kiêng hoặc ăn sai cách hay sinh hoạt kiêng khem quá đà không ra ngoài trời, dẫn đến thiếu vitamin và dễ nhiễm lạnh.

Hướng dẫn mẹ: Mẹ nên ăn đồ ăn mới và nóng, đủ dưỡng chất kèm theo uống nhiều nước để cơ thể sản xuất sữ chất lượng cho con bú.

  1. Đừng tập thể dục nặng

Những ngày đầu mới sinh, mẹ sẽ mệt mỏi do vừa phải “vượt cạn”, mẹ cần nghỉ ngơi. Khi mẹ có thể hoạt động được thì nên hoạt động cơ thể nhưng không quá vội vã. Nhiều mẹ do quá sốt ruột khi nhìn thấy cơ thể sồ sề sau sinh của mình đã bắt đầu luyện tập từ rất sớm, đâu biết rằng tập thể dục khắc nghiệt, đặc biệt là vận động vùng xung quanh bụng có thể ảnh hưởng đển tử cung, âm đạo và đáy xương chậu. Ngoài ra, tập thể dục nặng sau khi sinh khiến cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng và điều này thương làm cho tử cung chậm hồi phục hơn.

Hướng dẫn mẹ: Việc tập thể dục nên được thực hiện dần dần và khởi động bằng những động tác nhẹ nhàng và cần để ý không làm ảnh hưởng đến vết mổ ở bụng hoặc vết rạch tầng sinh môn. Các mẹ sinh thường có thể bắt đầu vận động từ ngày 2 -3 sau khi sinh, còn mẹ sinh mổ thì sẽ phải chờ đợi cho đến một tháng sau khi sinh mổ, hoặc khi vết thương lành lại thì mới có thể tập những bài tập phức tạp.

  1. Đừng nhấc vật nặng

Khi nâng vật nặng, mẹ thường phải vận dụng cả cơ bụng, điều này có thể ảnh hưởng đến vết mổ hoặc vết thương ở tử cung. Đặc biệt các mẹ sinh mổ phải rất thận trọng bởi vì dù bên ngoài vết thương có vẻ lành lặn nhwung bên trong thì tổn thương chưa lành. Nếu mẹ nâng nhấc vật nặng hay với tay cao lấy đồ thì có thể gây tổn thương vết mổ tử cung.

Hướng dẫn mẹ: Thường là sau khi sinh mổ, tháng đầu tiên là thời gian phục hồi của vết thương ở tử cung và vết khâu ở bụng. Mẹ đừng đụng tay vào những việc quá sức, việc của mẹ lúc này là nuôi con bằng sữa mẹ cho thật tốt.

  1. Đừng căng thẳng

Sự căng thẳng không những ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ mà còn làm ảnh hưởng đến tâm trí và sức khỏe tinh thần của người mẹ mới sinh.

Dĩ nhiên em bé cũng bị ảnh hưởng phần nào do bé có thể hấp thụ và cảm nhận trực tiếp từ mẹ, như mẹ vui thì con cũng vui, mẹ trầm cảm buồn bã thì con quấy khóc và chậm lớn.  Sinh nở được mẹ tròn con vuông là một điều vô cùng hạnh phúc cho cả hai mẹ con và cả gia đình. Mẹ không nên để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng hay trầm cảm sau sinh rất tội nghiệp cho mẹ và bé.

Hướng dẫn mẹ: Mẹ mới sinh con nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân hoặc thuê người giúp việc để giảm tải trách nhiệm mà mẹ đang cáng đáng như chăm sóc nhà cửa, cơm nước,..., giúp mẹ có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn.

  1. Không quan hệ tình dục

Sau khi sinh, mẹ cần thời gian là 20 ngày đến 1 tháng để sản dịch ra khỏi cơ thể hoàn toàn, cho nên “ chuyện ấy” lúc này là không nên. Hơn nữ, sex sau khi sinh con xong là điều không dễ chịu gì đối với người mẹ vì mẹ vẫn con đau và cơ thể chưa tiết đủ hormon để có thể khiến hoạt động tình dục được trơn tru và hơn nữa quan hệ tình dục sớm có thể bị rách vết thương, gây nhiễm trùng vùng kín.

Hướng dẫn mẹ: Bạn phải kiêng cứ sau ít nhất 6 tuần sau khi sinh để cơ thể trở lại bình thường rồi hãy quan hệ tình dục. Mang thai, sinh con và chăm con khiến người mẹ mệt mỏi, căng thẳng, giảm ham muốn. Hơn nữa, mẹ còn khô hạn do cơ thể tạm ngưng rụng trứng nên quan hệ lúc này sẽ rất đau rát. Mẹ có thể chờ đến 8 tuần sau sinh hoặc khi nào mẹ sẵn sàng.

  1. Không uống rượu

Mẹ mới sinh nở cần kiêng cứ sau sinh tránh uống các loại đồ uống có chứa cồn bởi vì rượu có thể dẫn đến huyết áp cao, hơn nữa mẹ đang cho con bú nếu uống rượu thì rượu mà mẹ hấp thu vào cơ thể sẽ được pha trộn với sữa, ảnh hưởng đến cơn. Ngoài ra, rượu có thể làm giảm 23% lượng sữa mẹ và làm cho bé chậm lớn, còi cọc và yếu ớt.

Hướng dẫn mẹ: Mẹ nên uống các loại nước lành mạnh như nước lọc, sữa và nước trái cây giúp cơ thể mẹ và con khỏe mạnh.

  1. Không sử dụng thuốc bừa bãi

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ không nên dung nập hay kiêng cữ sau sinh bất cứ loại thuốc kháng sinh hay thuốc trị mụn có chứa steroid, chất kích thích hormone hay các loại thuốc điều trị bệnh cũng như các loại dược phẩm khác như thuốc ngủ, thuốc giảm đau... Lý do là con sẽ dung nạp bất cứ loại thuốc nào mẹ uống vào cơ thể mẹ thông qua dòng sữa, mà thuốc tây không dành cho trẻ sơ sinh.

Hướng dẫn mẹ: Nếu mẹ cần dùng thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm ngăn chặn những tác động mà thuốc có thể gây ra cho em bé.

 Ngoài ra, mẹ cần đặc biệt chú ý trong chế độ dinh dưỡng để có lượng sữa chất lượng nhất cho bé nhé. Chúc mẹ sớm có sức khỏe ổn định sau sinh. 

 

 

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare