Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo đúng chuẩn

14/06/2018     admin

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì giấc ngủ vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển lớn nhanh và khỏe mạnh hơn. Các mẹ tham khảo Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có chi tiết cho từng độ tuổi nhằm giúp các mẹ nắm được thời gian ngủ tiêu chuẩn của bé, để có kế hoạch sắp xếp cho hợp lý nhé.

Giấc ngủ thật sự quan trọng đối với trẻ

Ngủ là một hoạt động tự nhiên nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến sự tồn tại và phát triển của con người. Đã có rất nhiều báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Yếu tố chính ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển trí tuệ của trẻ là chất lượng giấc ngủ bao gồm không chỉ thời gian ngủ là dài hay ngắn mà còn đánh giá dựa trên việc trẻ ngủ có ngon giấc hay không.

Trẻ ngủ không ngon giấc, bị thiếu ngủ khiến trẻ không được thoải mái và có những biểu hiện khó chịu như cáu gắt, trẻ quấy khóc nhiều hơn, trẻ bị mệt mỏi và thiếu đi sự tập trung. Do cơ thể trẻ tiết ra những chất hóa học có khả năng gây mất cân bằng như Cortisol, Progesterone...

Nếu trẻ thường xuyên ở trong tình trạng thiếu ngủ và ngủ không ngon giấc, trí não của trẻ sẽ phát triển chậm hơn những đứa trẻ khác, trẻ thiếu đi sự nhanh nhẹn, thông minh...

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, mầm non và trẻ tiểu học

 1. Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian ngủ tiêu chuẩn như độ tuổi, môi trường và cách chăm sóc của mẹ. Do trẻ sơ sinh chưa thích nghi ngay được vớ

i mội trường có ánh sáng mặt trời mà vẫn duy trì thói quen khi ở trong bụng mẹ đó là nhắm mắt nên giai đoạn này trẻ ngủ nhiều nhất. Trẻ chỉ thức dậy khi mà trẻ đi tiểu tiện, đại tiện. Dưới đây là Bảng thông tin chi tiết về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Tuổi

Số giờ ngủ ban ngày(giờ)

Số giờ ngủ ban đêm(giờ)

Tổng thời gian ngủ(giờ)

1 tuần tuổi

8

8 giờ 30 phút

16 giờ 30 phút

1 tháng tuổi

7

8 giờ 30 phút

15 giờ 30 phút

3 tháng tuổi

5

10

15 giờ

6 tháng tuổi

3 giờ 15 phút

11

14 giờ 15 phút

9 tháng tuổi

3

11

14 giờ

12 tháng tuổi

2 giờ 15 phút

11 giờ 30 phút

13 giờ 45 phút

 

Gợi ý để bé có một giấc ngủ ngon và an toàn: 

Trẻ ở độ tuổi này thf việc bố mẹ nên đặt trẻ ngủ trong nôi, cũi để giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn và giảm thiểu việc trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp so với việc trẻ ngủ chung giường với bố mẹ. Để tiện quan sát và chăm sóc trẻ, tốt nhất hãy để giường, cũi của tẻ gần sát với giường của bố mẹ nhé

Không gian ngủ: Mẹ nên đảm bảo cho trẻ có một không gian ngủ thoáng mát, yên tĩnh và có ánh sáng dịu nhẹ. Mẹ có thể hát ru hoặc bật nhạc du dương nhẹ nhàng cũng sẽ giúp cho trẻ dễ vào giấc ngủ ngon và sâu giấc.

 1. Bảng thời gian ngủ của trẻ mẫu giáo

Giai đoạn trẻ mẫu giáo là giai đoạn trẻ bắt đầu các quá trình giao tiêp và học hỏi những kỹ năng đầu đời. Trẻ ngủ ngon và ngủ đủ giấc thì trẻ có thể tập trung hơn, ghi nhớ và tiếp thu những thứ mới mẻ nhanh hơn và xử lý tình huống tốt hơn. 10 - 12 giờ là thời gian ngủ tiêu chuẩn của trẻ mẫu giáo.

Trong giai đoạn này nếu trẻ thiếu ngủ hay ngủ không ngon giấc thường có biểu hiện hay cáu gắt, gây gổ với bạn bè và mọi người xung quanh, hay chống đối và khó bảo. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tiếp thu và giao tiếp xung quanh. Vì vậy, hãy tạo mọi điều kiện để trẻ có một giấc ngủ ngon và sâu nhất. 

 1. Bảng thời gian ngủ của trẻ tiểu học

Trẻ tiểu học thường thích khám phá những điều mới mẻ của thế giới xung quanh. Giai đoạn này trẻ thường ngủ ít hơn. Trong giai đoạn này trẻ tham gia các hoạt động thể chất sẽ rất tốt cho sức khỏe, nhung nếu không được ngủ đủ giấc thì trí não sẽ chậm phát triển hơn dẫn đến khả năng tiếp thu kiến thức chậm hơn so với các bạn khác. 

Những trẻ ngủ đủ giấc và có giấc ngủ ngon thường có khả năng đọc từ vựng nhanh hơn cùng với đó là vốn từ vựng phong phú hơn so với các trẻ khác, giao tiếp với xã hội tốt hơn, tính tình của trẻ ổn định, ngoan ngoãn, lễ phép hơn.

Do đó, bố mẹ nên quy định về giấc ngủ trưa và tối cho trẻ tiểu học để trẻ có điều kiện phát triển nhanh nhất và toàn diện nhất. 

Ngoài việc cho trẻ ngủ đủ giờ thì việc cho trẻ ngủ đúng giờ, nhât là vào buổi tối. Hãy quy định trẻ ngủ trước 21 giờ đối với trẻ dưới 6 tuổi, bởi nếu ngủ muộn hơn sẽ ảnh hưởng đến hooc môn tăng trưởng của thùy sau tuyến yên khiến trẻ chậm lớn. Hơn nữa, giờ giấc ngủ đem có ảnh hưởng dây chuyền tới những hoạt động diễn ra vào ngày hôm sau, như bữa sáng và thời gian học ...

Một số sai lầm thường gặp của bố mẹ về giâc ngủ của trẻ

 1. Không đặt ra thời gian biểu cho trẻ

Việc trẻ tùy ý ngủ không có giờ giấc khiển trẻ bị mất giấc ngủ, trẻ sẽ cáu gắt và hay quấy khóc nhiều hơn. Vì thế, bố mẹ nên tạo thời gian biểu cho trẻ sẽ giúp trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc, ngủ ngon và sâu hơn, giúp hình thành những thói quen tốt về sau này

 1. 2. Mặc quá nhiều quần áo cho bé và để bé nằm sấp ngủ

Nếu như mẹ mặc quá nhiều quần áo, ủ quá ấm cho trẻ khiến cho thân nhiệt của trẻ bị tăng cao, trẻ sẽ bị ra nhiều mồ hôi hơn có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh, rôm sẩy…Ngoài ra, ủ quá ấm cho trẻ còn khiến trẻ có cảm giác ngột ngạt, khó chịu và sẽ không thể ngủ ngon giấc được. 

Cần lưu ý về việc để quá nhiều chăn, gối ở xung quanh trẻ hay cho trẻ ngủ ở tư thế nằm sấp là rất nguy hiểm. Điều này có thể khiến trẻ bị đột tử, rất nguy hiểm.

 1. Rung và lắc cơ thể của trẻ để ru ngủ

Việc rung, lắc cơ thể trẻ để ru ngủ, để trẻ dễ ngủ hơn mà các mẹ thường làm không được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Bởi thời điểm đó, cấu tạo não bộ của trẻ là chưa được ổn định có thể khiến não bộ của trẻ bị tổn thương.

 1. Thường xuyên cho trẻ ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm

Mẹ cần tập cho trẻ cách nhận biết được giữa ngày và đêm khi trẻ được 2 tuần tuổi. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thức được ban đêm cần phải đi ngủ thay vì trẻ thức và chơi như ban ngày.

Gợi ý:

– Ban ngày: Mẹ hãy để cho ánh sáng tràn vào trong nhà đồng thời duy trì các tiếng động bình thường nhất. Một số hoạt động mà mẹ có thể làm cùng với bé như là chơi đùa cùng bé, cho bé nghe nhạc…dần dần sẽ hình thành được nhận thức trong trẻ là ban ngày là để chơi.

– Ban đêm: Khi mà trẻ bắt đầu ngủ vào ban đêm, hãy giảm thiểu ánh sáng, giữ cho phòng tối và yên tĩnh. Nếu như bé đói và thức dậy vào ban đêm, hãy nhẹ nhàng cho bé bú và đừng bật điện hay nói chuyện ầm ĩ khi bé thức.

 1. Đánh thức giấc ngủ của trẻ để cho bú

Nhiều mẹ Việc đánh thức giấc ngủ của trẻ để cho bú là một việc làm không cần thiết. Các mẹ có thể hiểu một nguyên lý là “trẻ sẽ tự thức dậy khi chúng đói”. Do đó, mẹ không cần đánh thức giấc ngủ của trẻ để cho bú. Việc đánh thức giấc ngủ và cho bé bú có thể hình thành những thói quen xấu ở trẻ. Chẳng hạn như khi cai sữa, trẻ sẽ vẫn thức dậy vào giờ đó và đòi mẹ cho bú. Mẹ chỉ nên đánh thức trẻ dậy để cho bú khi mà trẻ ngủ quá 3 giờ đồng hồ.

 1. Cho trẻ vừa ngủ vừa chơi

Việc dỗ trẻ ngủ bằng cách cho trẻ cầm một số loại đồ chơi yêu thích của chúng, đây là một cách làm hợp lý và rất hiệu quả. Thế nhưng, nếu những món đồ chơi này có thể phát ra được tiếng động thì sẽ khiến trẻ khó mà có thể tập trung được vào giấc ngủ. Điều này khiến giấc ngủ của trẻ không được sâu, trẻ sẽ ngủ không ngon giấc.

Hạn chế việc cho trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ, điều này không nhữn có thể khiến trẻ bị hôi miệng mà còn khiến vi khuẩn bám trên răng làm cho răng trẻ dễ bị sún vì không được vệ sinh trước khi đi ngủ. Một giải pháp cho các mẹ là để trẻ ngậm ti giả, tuy nhiên cách này mẹ cũng cần phải hết sức chú ý bởi sẽ rất khó cai nghiện ti giả cho bé. 

 1. Để trẻ ngủ muộn, quá giấc

Nếu trẻ có những dấu hiệu đang buồn ngủ như mắt lim dim, trẻ dụi mắt, ngáp…. Khi đó mẹ cần dỗ cho trẻ ngủ ngay. Nếu như để trẻ quá giấc thì trẻ sẽ rất khó ngủ, nếu có ngủ thì giấc ngủ sẽ không được sâu.

 1. Để đèn sáng khi bé đang ngủ

Đây là điều mà các mẹ cần đặc biệt quan tâm nếu không muốn con mình bị cận thị quá sớm. Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc để đèn sáng khi trẻ đang ngủ không những khiến giấc ngủ của trẻ không được sâu mà điều này còn làm tăng tới 30% khả năng cận thị ở trẻ sau này. 

 1. Để trẻ ngủ trong một cái giường quá lớn

Đừng di chuyển chỗ ngủ của trẻ từ một chiếc cũi sang một chiếc giường lớn hơn, điều này sẽ khiến trẻ khó có thể thích nghi được và sẽ khó ngủ hơn. Sẽ hiệu quả hơn nếu mẹ cho trẻ thích nghi một cách dần dần. Trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn khi trẻ cảm thấy thoải mái với chỗ ngủ của mình.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì giấc ngủ vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển lớn nhanh và khỏe mạnh hơn. Các mẹ tham khảo Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có chi tiết cho từng độ tuổi nhằm giúp các mẹ nắm được thời gian ngủ tiêu chuẩn của bé, để có kế hoạch sắp xếp cho hợp lý nhé.

 

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare