Nếu muốn công việc hanh thông, suôn sẻ năm mới thì đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng trong mâm cỗ cúng giao thừa.

08/02/2018     admin

Không khí xuân đang tràn ngập khắp nơi nơi rồi các mẹ. Đây cũng là thời điểm mà nhà nhà cần chuẩn bị sửa sang, mua sắm những vật dụng cần thiết để đón giao thừa năm 2018. Tuy nhiên, cách chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa và bày biện sao cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho mẹ nhé.

Những ngày cuối năm gần đến, nhà nhà đang tấp nập chuẩn bị đồ đạc để chuẩn bị cho một cái Tết ấm cúng bên người thân. Tuy nhiên nghi lễ cũng giao thừa – một nghi lễ đánh dấu thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới là việc không thể thiếu. Tuy nhiên, để có một mâm cỗ cúng giao thừa đầy đủ và trang nghiêm nhất, các mẹ hãy chú ý những điều như sau.

Những đồ chuẩn bị trong mâm cỗ cúng

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục chuẩn bị mâm cúng giao thừa để mừng năm mới khác nhau: Tuy cả nước đều ăn Tết âm song mâm cơm cúng giao thừa miền Bắc và miền Nam vẫn có những điểm khác nhau. Tuy nhiên, thông thường gồm có những vật cúng như sau

  • Chiếc thủ lợn hoặc con gà
  • Bánh chưng
  • Mứt kẹo
  • Trầu cau
  • Hoa quả
  • Rượu nước
  • Vàng mã, đôi khi có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển.

Tuy nhiên trong văn hóa truyền thống người Việt vẫn sử dụng gà trống để cúng. Người Việt quan niệm gà trống là biểu tượng của ngũ đức: văn, võ, nhân, dũng, nhân, tín. Bông hồng đỏ trên miệng gà là hình ảnh ông mặt trời.

Vị trí đặt mâm cỗ cúng

Một số người còn băn khoăn trong việc không biết đặt mâm cỗ cúng ở đâu, trước cửa nhà, trước cửa sân hay ngoài trời.

Nhiều người cho rằng nên cúng giao thừa ngoài trời. Bởi các cụ quan niệm mỗi năm thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc hạ giới. Năm nào quan toàn quyền giỏi giang anh minh, liêm khiết thì hạ giới được nhờ như: được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật... Trái lại, gặp phải ông lười biếng, kém cỏi, tham lam thì hạ giới chịu mọi thứ khổ.

Do vậy thì việc bàn giao, tiếp quản là hết sức khẩn cấp nên các vị không thể vào nhà mà khề khà mâm bát, mà chỉ dừng được vài giây. Nên việc cúng ngoài trời là cần thiết.

Tuy nhiên lại có quan điểm khác. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa thì việc đặt mâm cỗ cũng vị trí nào cũng không quá quan trọng, điều quan trọng ở lòng thành và sự chuẩn bị. Với những gia đình thờ gia tiên có thể làm 2 mâm, 1 mâm bàn thờ, một mâm cúng giao thừa.

Do vậy mà việc cúng vị trí nào có thể tùy thuộc vào văn hóa cũng như điều kiện gia đình.

Những tục lệ trong đêm trừ tịch

Sau khi làm lễ giao thừa, các cụ ta có những tục lệ riêng mà cho đến nay, từ thôn quê đến thành thị, vẫn còn nhiều người tôn trọng thực hiện.

Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình và nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.

Kén hướng xuất hành: Khi đi lễ, người ta kén giờ và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm.

 

Xông nhà: Thường người ta kén một người "dễ vía" trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và ngưòi này sẽ tự "xông nhà" cho gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Nếu không có người nhà dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự may mắn dễ dãi.

Trên đây là những lưu ý về mâm cỗ cúng giao thừa cũng như lưu ý khi xuất hành đầu năm. Các mẹ ghi nhớ để có một năm mới an lành nha.

  Xem thêm hệ thống chi nhánh của Việt-Care TẠI ĐÂY

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare