5 mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ

25/08/2018     admin

Chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt với những người lần đầu làm mẹ gặp phải rất nhiều bỡ ngỡ. Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp ngay từ đầu, bởi có quá nhiều thứ phải học hỏi. Nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ sớm biết các nhu cầu của bé và làm thế nào để đáp ứng chúng.

Dưới đây là mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi lần đầu làm mẹ.

  1. Cách bế và đỡ bé

- Bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa và dùng hai cánh tay bế bé lên, một tay đỡ phía dưới trong khi tay kia có thể để thoải mái

- Dùng cánh tay đỡ đầu bé còn phần bàn thay đỡ phần mông. Cánh tay kia của bạn bây giờ có thể hỗ trợ hoặc vuốt ve bé nhẹ nhàng

  1. Cho con bú

Trẻ sơ sinh thường ăn 3 -4 giờ một lần, thậm chí một số tẻ cứ 2 tiếng lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn.

Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bé đã no, cách dễ nhận thấy nhất là bé từ chối núm vú hoặc bình sữa.

Vì trẻ sơ sinh khỏe mạnh hiếm khi bị mất nước, nên không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho con. Trên thực tế, lượng sữa mẹ hoặc sữa bình cũng đáp ứng tất cả các nhu cầu nước của trẻ sơ sinh trong vòng ít nhất sáu tháng đầu đời.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu như: hôn mê, đi tiểu ít hơn 8 lần một ngày, từ chối ăn, da khô, sẫm màu... Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, một điểm mềm trũng sẽ xuất hiện trển đỉnh đầu của bé.

  1. Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến các bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính nếu không được ợ thường xuyên vì bị đầy bụng. Hãy thử ba phương pháp giúp bé ợ hơi:

- Bế đứng bé dựa vào cổ của bạn. Vỗ nhẹ vào lưng bé bàng bàn tay kia

- Để em bé nằm sấp trên đùi của bạn và vỗ nhẹ tay vào lưng bé

- Cho bé ngồi trong lòng, đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé

  1. Cho bé ngủ

Một số trẻ sơ sinh ngủ 10 tiếng một ngày, trong khi những trẻ khác ngủ nhiều tới 21 giờ mỗi ngày. Các bé thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên. Hơn nữa, hầu hết các bé không ngủ suốt đêm cho đến khi khoảng bốn tháng tuổi. Để điều chỉnh thói quen để trẻ sơ sinh thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, các mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây:

- Chỗ bé ngủ nên tránh nơi có quá nhiều ánh sáng, tránh việc thay tã ban đêm quá lâu. Hãy chắc chắn đưa bé của bạn nằm ngủ lại ngay sau khi cho ăn và thay tã vào ban đêm.

- Nếu con bạn ngủ lâu hơn 3 hoặc 4 giờ ban ngày, hãy gọi bé tỉnh dậy và chơi với bé. Vì việc ngủ quá nhiều buổi sáng sẽ làm cho khó ngủ buổi tối hơn.

- Đặt bé nằm lên một tấm nệm phẳng và chắc. Không để các vật mềm, mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh khi bé đang ngủ. Mặc dù có vẻ như vô hại, nhưng các sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ngạt thở.

  1. Dỗ bé nín khóc

Với trẻ sơ sinh, nguyên nhân khiến bé khóc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nếu bạn đã thay đổi phương pháp mà con bạn vẫn khóc, hãy thử thách cách dưới đây.

- Cho con ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi bé không có cảm giác khó chịu. Nếu bạn cho con bú, hãy cho bé ợ mỗi lần chuyển bầu ngực. Nếu trẻ bú bình, cho bé ợ hơi sau khi căn 60 hoặc 90ml sữa bột. Ngưng cho bé bú nếu bé khó chịu hoặc quay đầu từ chối núm vú hoặc bình sữa.

- Đu đưa bé trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia. Ca hát, nói chuyện cũng có thể làm cho bé ngừng khóc.

- Đặt trẻ vào xe đẩy và đi dạo. Việc chuyển động tác cũng có tác dụng vỗ về trẻ sơ sinh

- Cho bé tắm nước ấm

Lần đầu làm mẹ nên có nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc con. Các mẹ không phải lo lắng quá nhiều mà nên áp dụng 5 mẹo ở trên, vì nhiều mẹ đã áp dụng rồi và đã đạt được hiệu quả không ngờ đấy nhé. Chúc các mẹ chăm bé tốt để “nuôi con không phải là cuộc chiến” nữa nhé.

0 Điểm
(0%)/ 5 Sao
0Bình chọn

Vietcare